Bắt Tay Giao Tiếp – Những Điều Cần Lưu Ý

Lượt xem:

Đọc bài viết

Bắt tay là kỹ năng rất quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp. Hành động này mang nhiều thông điệp ý nghĩa. Nó sẽ giúp người khác có thể nhìn nhận và đánh giá được sự chân thành cùng tính cách của bạn. Mang lại sự thành công cho những cuộc giao tiếp và đàm phán

Tuy nhiên, cái bắt tay trong những cuộc giao tiếp quan trọng không hề đơn giản. Bạn cần phải biết bắt tay đúng cách, với những nguyên tắc thể hiện sự tinh tế và tôn trọng đối phương. Học cách bắt tay để phát huy nghệ thuật gây ấn tượng. Cũng là một trong những kỹ năng tốt mà mỗi người chúng ta nên bổ sung.

Để trả lời cho câu hỏi khi nào cần bắt tay? Bắt tay như thế nào là đúng cách? Những chia sẻ dưới đây từ quangngaijob.vn hy vọng sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn.

Bắt tay trong giao tiếp mang đến ý nghĩa gì ?

Bình thường, mọi người thường có xu hướng bắt tay cùng nhau trong những buổi gặp gỡ. Dù đó là lần đầu tiếp xúc, khi bạn gặp gỡ khách hàng, đối tác, hoặc tham gia phỏng vấn xin việc làm Quảng Ngãi… Là lời chào khi gặp lại bạn bè lâu năm, hay sau một cuộc nói chuyện.

Cái bắt tay còn được xuất hiện trong một số trường hợp đặc biệt. Đó là khi chúng ta muốn chúc mừng một ai đó. Gửi lời cảm ơn đặc biệt đến người khác. Đồng cảm với những quan điểm chung giống nhau trong cuộc nói chuyện với những thành viên khác. Đôi khi, cái bắt tay còn có tác dụng hóa giải những hiểu lầm, mâu thuẫn đang xảy ra. Một cái bắt tay chân thành sẽ giúp họ cảm nhận được bạn có xem trọng mối quan hệ giữa hai người hay không?

Khi bạn và đối phương bắt tay, đó là cách tốt nhất giúp hai người có thể tin tưởng nhau. Động tác siết tay của bạn chặt hay lỏng, mạnh hay nhẹ. Cũng có thể giúp người đối diện đánh giá được mức độ xem trọng của bạn đối với cuộc đàm phán vừa xảy ra. Việc này mở ra nhiều sự thiện cảm, giúp cuộc đàm phán của bạn nhanh chóng đi đến kết quả tốt đẹp

Cách bắt tay người khác đúng chuẩn

Tốt nhất, hãy nên đứng cách đối phương một khoảng, thực hiện động tác hơi nghiêng người về phía trước. Sau đó, hãy đưa tay phải ra, ngón cái xòe và khép chặt đối với 4 ngón còn lại, nắm chặt tay đối phương. Đừng vì cảm giác e ngại mà nhìn đi nơi khác hoặc cuối mặt xuống. Hãy nhìn thẳng người đối diện với ánh mắt thân thiện và gương mặt tươi tắn. Điều này sẽ mang đến hiệu quả tuyệt vời, thể hiện được sự chân thành của bạn trong giao tiếp

Thứ tự ưu tiên nào cần được thực hiện ?

Đặc biệt chú ý đến những thứ tự ưu tiên về tuổi tác, giới tính, địa vị… khi bắt tay trong giao tiếp. Sẽ thể hiện được sự tinh tế, lịch sự của bạn. Hãy nhận biết chúng để có những cư xử đúng mực:

Về tuổi tác: người nhiều tuổi hơn chủ động đưa tay ra bắt trước, người nhỏ tuổi hơn sẽ đáp lại.

Về cấp bậc, địa vị: cấp trên đưa tay ra trước thì cấp dưới mới được đưa tay ra đáp lại.

Về giới tính: chỉ khi nào phụ nữ đưa tay ra trước thì nam mới có thể bắt tay. Với trường hợp, nam giới lớn tuổi hơn thì có thể chủ động đưa tay ra trước.

Thời gian thích hợp thể hiện nghệ thuật giao tiếp ấn tượng của bạn

Cái nắm tay quá chặt từ bạn có thể sẽ khiến đối phương khó chịu. Những suy nghĩ tiêu cực sẽ xuất hiện trong tư tưởng của họ. Thật tệ khi họ đang cho rằng bạn có ý đồ khác hoặc bạn là người thô lỗ.

Ngược lại, một cái bắt tay hờ hững, vừa nắm đã buông, cũng là một hành động thiếu lịch sự. Lại khiến cho đối phương nghĩ rằng bạn không thích giao tiếp, đang miễn cưỡng và có ý phòng vệ với họ. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên dành thời gian tốt nhất để thực hiện trong khoảng từ 3 -5 giây.

Những điều không nên xảy ra để có một cái bắt tay đúng cách

Để đối phương có thể cảm nhận được sự tinh tế, lịch sự trong cách hành xử của bạn. Đặc biệt, để giúp người đối diện cảm nhận được sự tôn trọng mà bạn đang muốn dành đến họ. Hãy thật chú ý và cẩn trọng với những hành vi thể hiện. Bởi một chi tiết hay cử chỉ nhỏ thiếu tế nhị thôi. Cũng đủ khiến người khác đánh giá không tốt về bạn.

Khi bắt tay, bạn không nên đeo găng hoặc kính đen. Chỉ sử dụng đến chúng giữa trời giá rét. Khi đó, hãy lịch sự nói lời “xin lỗi” trước khi thực hiện.

Đừng sử dụng hành động dùng một tay để bắt tay, còn tay kia cho vào túi quần hoặc túi áo. Điều này làm giảm đi hình ảnh tốt đẹp ban đầu của bạn trong mắt người khác. Họ sẽ nghĩ bạn không thật lòng, đang e dè hay có điều gì giấu họ.

Dù bạn hay đối phương là người chủ động thực hiện hành động này trước. Hãy đứng ngay ngắn để đáp lại. Điều này thể hiện sự nhiệt tình, niềm nở và tôn trọng đối phương. Đừng nên ngồi khi bắt tay với người khác.